ข่าวสาร

ข่าว กิจกรรม และหลักสูตรอบรม ประกาศสำคัญที่ทุกท่านสนใจ

เกาหลีใต้ออกมาตรฐานผลิตภัณฑ์พลาสติกที่สัมผัสผิวหนังได้

07 Jan 2020
 48

กรมการค้าต่างประเทศเผย เกาหลีใต้ออกมาตรฐานผลิตภัณฑ์พลาสติกที่สัมผัสผิวหนังได้ ย้ำผู้ประกอบการไทยควรศึกษาข้อกำหนดด้านการผลิตและการส่งออกให้ดี ก่อนมีผลบังคับใช้ 22 ต.ค. 63

                    นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า หน่วยงานเทคโนโลยีและมาตรฐานของเกาหลีใต้ได้ออกมาตรฐานผลิตภัณฑ์พลาสติกที่สัมผัสผิวหนังได้ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป โดยสาระสำคัญสรุปได้ ดังนี้

                    1. ขอบเขตสินค้าที่ควบคุม : พลาสติกที่ทำมาจากเรซินสังเคราะห์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันสำหรับผู้ใหญ่และสามารถสัมผัสกับผิวหนังได้โดยตรง ได้แก่ เสื่อ รองเท้าที่ทำจากพลาสติก ถุงที่ทำจากพลาสติก และผลิตภัณฑ์อื่นๆ (ปลอกโทรศัพท์มือถือ ลูกบอลออกกำลังกายในยิม หูฟังที่สัมผัสกับหูได้โดยตรง และที่รองนั่งโถสุขภัณฑ์ เป็นต้น) แต่ไม่รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ควบคุมภายใต้กฎหมายสุขอนามัยอาหาร กฎหมายการจัดการความปลอดภัยเครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าในครัวเรือน และกฎหมายพิเศษเกี่ยวกับความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์เด็ก

                    2. ข้อกำหนดทางกลและทางกายภาพ : จะครอบคลุมถึงความสมดุลของรูปร่าง รูปแบบความคมชัดของสี (ไม่มีรอยด่างของสี) ไม่มีตำหนิหรือลอยถลอกที่เห็นได้ชัดเจน การพิมพ์และการติดฉลากจะต้องชัดเจน ผลิตภัณฑ์จะต้องอยู่ในสภาพดีไม่มีพื้นผิวขรุขระหรือมีฝุ่นและจะต้องไม่ชำรุดและไม่มีส่วนเกิน

                     3. ข้อกำหนดทางเคมี :

สารอันตราย (Hazardous Substance)

ข้อจำกัดในการใช้สาร (Limits)

พื้นฐานการทดสอบ
(Test Method)

ปริมาณองค์ประกอบรวมของสารพิษ

ปริมาณของสารตะกั่ว (Pb) (Pb)

≤ 300 mg/kg

มาตรฐานความปลอดภัยสำหรับผลิตภัณฑ์เด็ก

(ฉบับล่าสุด)

≤ 90 mg/kg

(สำหรับสีและการเคลือบผิว)

ปริมาณของสารแคดเมี่ยม (Cd)

≤ 75 mg/kg

ปริมาณองค์ประกอบรวมของสารพลาสติไซเซอร์ (platicizer)

DEHP

 

 

รวม ≤ 0.1 %

DBP

BBP

 

 

                   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                            4. ข้อกำหนดการติดฉลาก : รายละเอียดบนฉลากของแต่ละผลิตภัณฑ์หรือบรรจุภัณฑ์จะต้องไม่สามารถลบออกได้และเห็นได้ชัดเจน ได้แก่ รุ่น วัสดุ ขนาด (ถ้ามี) เดือนและปีที่ผลิต ชื่อผู้ผลิต ชื่อผู้นำเข้า ที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ของผู้ผลิตภายในประเทศหรือผู้นำเข้า ประเทศผู้ผลิต และคำเตือนในการใช้ (คำแนะนำการใช้บนฉลาก) เป็นต้น

           นายกีรติกล่าวเพิ่มเติมว่า ไทยมีมูลค่าการส่งออกพลาสติกและผลิตภัณฑ์ที่ทำด้วยพลาสติก (พิกัด 39) ไปยังเกาหลีใต้ ในปี 2559-2561 มูลค่า 8,263.38 8,510.68 และ 9,178.12 พันล้านบาทตามลำดับ และในปี 2562 (เดือน ม.ค-ก.ย.) มีมูลค่าการส่งออก 5,632.90 พันล้านบาท ลดลงร้อยละ 20.59 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งผู้ประกอบการควรให้ความสนใจและตระหนักต่อมาตรฐานฉบับดังกล่าว

                    ทั้งนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมให้สามารถปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าวได้อย่างไม่เป็นอุปสรรคทางการค้าผู้ประกอบการ/ผู้ส่งออก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://www.intertek.com/consumer/insight-bulletins/standard-for-skin-contact-plastic-products-approved/ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองบริหารสินค้าข้อตกลงและมาตรการค้า โทร. 02-547-5095 หรือสายด่วน 1385

แสดงความคิดเห็น

กรุณาคลิก เข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมัครสมาชิกเว็บไซต์ เพื่อการใช้งานที่ดีเยี่ยม

สมาชิกเว็บไซต์สามารถใช้งานฟีเจอร์ของเว็บไซต์ได้อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการสมัครเรียนกับ iTi การส่งสมัครงาน การใช้ระบบพิกัด/คำวินิจฉัย การรับช่าวสาร อ่านเพิ่มเติม