ข่าวสาร

ข่าว กิจกรรม และหลักสูตรอบรม ประกาศสำคัญที่ทุกท่านสนใจ

Africa struggles to stem deadly flood of fake medicine

23 Jan 2020
 34

Africa struggles to stem deadly flood of fake medicine

Source: IFCBA and Medical Express 

After he was struck down by malaria and typhoid, Togolese tailor Ayawo Hievi thought he was set to recover when he started taking drugs prescribed by his doctor.

But far from curing him, the medication he was given at the neighbourhood clinic made him far worse—eventually costing him one of his kidneys. The drugs were fake.

The World Health Organization (WHO) estimates that every year some 100,000 people across Africa die from taking "falsified or substandard" medication.

The American Society of Tropical Medicine and Hygiene estimated in 2015 that 122,000 children under five died due to taking poor quality anti-malaria drugs in sub-Saharan Africa.

Weak legislation, poor healthcare systems and widespread poverty have encouraged the growth of this parallel—and deadly—market. Since 2013, Africa has made up 42 percent of the fake medicine seized worldwide.

For full details, please click here.

 

แอฟริกาพยายามต่อสู้กับยาปลอมที่ท่วมท้นอย่างร้ายแรง

 

หลังจากที่เขาถูกมาลาเรียและไทฟอยด์โจมตี ช่างตัดเสื้อชาว Togo นาม Ayawo Hievi คิดว่าเขาจะหายเป็นปกติเมื่อเขาเริ่มกินยาตามที่แพทย์สั่ง

แต่ห่างไกลจากเป็นการรักษา ยาที่เขาได้รับจากคลินิกใกล้เคียงทำให้เขาแย่ลง - ในที่สุดก็ทำให้เขาเสียหนึ่งในไตของเขา ยาเป็นของปลอม

องค์การอนามัยโลก (WHO) ประมาณการว่าทุก ๆ ปีมีคน 100,000 คนทั่วแอฟริกาเสียชีวิตจากการใช้ยา "ปลอมแปลงหรือต่ำกว่ามาตรฐาน"

สมาคมอเมริกันเวชศาสตร์เขตร้อนและสุขอนามัยประเมินในปี 2558 ว่าเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีจำนวน 122,000 คนเสียชีวิตเนื่องจากการใช้ยาต้านมาลาเรียที่มีคุณภาพต่ำในแอฟริกาแถบซาฮารา

กฎหมายที่อ่อนแอ ระบบการดูแลสุขภาพที่ไม่ดีและความยากจนที่แพร่หลายได้กระตุ้นให้เกิดการเติบโตของตลาดคู่ขนานและร้ายแรงถึงตายนี้ ตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาแอฟริกาได้ผลิตยาปลอมขึ้น 42% ยึดครองทั่วโลก

แปลโดย : Google Translate

แสดงความคิดเห็น

กรุณาคลิก เข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมัครสมาชิกเว็บไซต์ เพื่อการใช้งานที่ดีเยี่ยม

สมาชิกเว็บไซต์สามารถใช้งานฟีเจอร์ของเว็บไซต์ได้อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการสมัครเรียนกับ iTi การส่งสมัครงาน การใช้ระบบพิกัด/คำวินิจฉัย การรับช่าวสาร อ่านเพิ่มเติม