ข่าวสาร

ข่าว กิจกรรม และหลักสูตรอบรม ประกาศสำคัญที่ทุกท่านสนใจ

อาเซียนผนึกอียูเปิดตัว “ACTS”ระบบศุลกากรผ่านแดน 6 ชาติอาเซียน

02 Dec 2020
 115

อาเซียนผนึกอียูเปิดตัว “ACTS”

ระบบศุลกากรผ่านแดน 6 ชาติอาเซียน

               

                6 ชาติอาเซียนเปิดตัว “ระบบศุลกากรผ่านแดนอาเซียน” พร้อมให้บริการลดอุปสรรค-อำนวยความสะดวกขนส่งสินค้าระหว่าง 6 ประเทศ ส่งเสริมการค้า-การลงทุนในภูมิภาคประชาชาติธุรกิจได้เข้าร่วมงานแถลงข่าวออนไลน์เปิดตัวระบบการขนส่งด้านศุลกากรออนไลน์ใหม่ที่เรียกว่า “ระบบศุลกากรผ่านแดนอาเซียน” (ASEAN Customs Transit System) หรือ ACTS อย่างเป็นทางการ โดยสำนักเลขาธิการอาเซียนที่กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนิเซีย เพื่อมุ่งที่จะลดอุปสรรคในการค้าภายในกลุ่มสมาชิกประเทศอาเซียน และอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายสินค้าผ่านแดนของประเทศต่าง ๆ ได้ทั่วภูมิภาคระบบศุลกากรผ่านแดนอาเซียน(ACTS) เป็นการริเริ่มอำนวยความสะดวกสำหรับการค้าในอาเซียน ภายใต้ข้อตกลงการอำนวยความสะดวกให้สินค้าที่อยู่ระหว่างการขนส่ง (AFAFGIT) และพิมพ์เขียวการจัดตั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน 2025 (ASEAN Economic Community Blueprint 2025) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรป ผ่านทาง ” EU-funded ARISE Plus ” โดยได้รับการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกกับการค้า การลงทุน การบริการระหว่าง 6 ประเทศในอาเซียน ได้แก่ ไทย กัมพูชา เวียดนาม สปป.ลาว มาเลเซีย และสิงคโปร์โดยภายใต้ระบบศุลกากรผ่านแดนอาเซียน ภาคเอกชนสามารถแจ้งด้านศุลกากรครั้งเดียวสำหรับการขนส่งสินค้าผ่าน 6 ประเทศ ซึ่งจะครอบคลุมการขนส่งสินค้าทั้งหมดโดยไม่จำเป็นที่จะต้องแจ้งศุลกากรในแต่ละประเทศภายในงานนาย ลิม จ็อค ฮอย เลขาธิการอาเซียน กล่าวว่า การนำระบบศุลกากรผ่านแดนอาเซียนมาบังคับใช้จะอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายสินค้าอย่างราบรื่นในภูมิภาค และเป็นเครื่องมือในการเพิ่มการค้าและเครือข่ายการผลิตของอาเซียน

                นอกจากนี้นายลิมยังได้ยกตัวอย่างว่า ระบบนี้สามารถช่วยให้การขนส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ระหว่างประเทศได้ง่ายขึ้นในช่วงที่กำลังเกิดวิกฤตโควิด-19“คูน ดูนส์” ผู้อำนวยการใหญ่ด้านความร่วมมือและการพัฒนาระหว่างประเทศ แห่งคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวว่า ระบบศุลกากรผ่านแดนอาเซียน จะช่วยให้การเคลื่อนย้ายสินค้าง่ายและรวดเร็วขึ้นตลอดพรมแดนของประเทศสมาชิกอาเซียนที่เข้าร่วม ซึ่งทางสมาคมยุโรปได้ร่วมมือกับอาเซียนเพื่อทำให้ระบบใช้ได้จริง โดยการสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเงินทุน 10 ล้านยูโร

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณาคลิก เข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมัครสมาชิกเว็บไซต์ เพื่อการใช้งานที่ดีเยี่ยม

สมาชิกเว็บไซต์สามารถใช้งานฟีเจอร์ของเว็บไซต์ได้อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการสมัครเรียนกับ iTi การส่งสมัครงาน การใช้ระบบพิกัด/คำวินิจฉัย การรับช่าวสาร อ่านเพิ่มเติม