ข่าวสาร

ข่าว กิจกรรม และหลักสูตรอบรม ประกาศสำคัญที่ทุกท่านสนใจ

อย่าหลงเชื่อ “นาโน สเปรย์” อ้างฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

19 Mar 2020
 52

อย่าหลงเชื่อ “นาโน สเปรย์” อ้างฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

 

       อย. เตือน!! อย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์ NANO SILVER Sanitizer Water Spray อ้างช่วยฆ่าเชื้อไวรัสและ แบคทีเรีย ยืนยังไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. พร้อมแนะประชาชน กินร้อน ใช้ช้อนกลางส่วนตัว ล้างมือ ใส่หน้ากาก อนามัยเมื่อไปที่ชุมชน และซักผ้าหรือทำความสะอาดพื้นผิวด้วยน้ำยาฟอกขาวเพิ่ม สามารถช่วยป้องกันการ แพร่กระจายของโรคโควิด-19 ได้ พร้อมเตรียมเอาผิดกับผู้ผลิตและผู้โฆษณาไม่เป็นธรรมกับผู้บริโภคภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการ อาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พบการโฆษณาจำหน่ายผลิตภัณฑ์ NANO SILVER Sanitizer Water Spray ทางสื่อออนไลน์ว่าช่วยฆ่าเชื้อโรค เชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้มากกว่า 3,000 ชนิด สามารถฉีดใส่มาส์กได้โดยไม่ทำลายมาส์ก แถมยังช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพในการป้องกันและทำลายเชื้อโรค ฆ่าเชื้อโรคต่อเนื่องนาน 8-10 ชั่วโมง อีกทั่งช่วยลดสิว ผดผื่น อาการแพ้ตามผิวหนัง โดยได้การ รับรองจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานต่าง ๆ นั้น อย. ขอเตือนว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. จึงขอประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวและ ผลิตภัณฑ์ที่มีการโฆษณาในทำนองเดียวกัน ซึ่งพบมากในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เพราะอาจได้รับผลิตภัณฑ์ ที่ไม่ผ่านการประเมินประสิทธิภาพจริงตามที่โฆษณา ขณะนี้ อย. รวบรวมหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับผู้ผลิต และผู้ทำการโฆษณาผลิตภัณฑ์ในลักษณะดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้อย. ได้อนุญาตผลิตภัณฑ์ในกลุ่มซิลเวอร์นาโนที่ขึ้น ทะเบียนเป็นวัตถุอันตรายจำนวน 3 รายการด้วยสรรพคุณฆ่าเชื้อแบคทีเรียเท่านั้น 

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวย้ำเพิ่มเติมว่า เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 จึงขอฝากวิธี รักษาสุขอนามัยที่สามารถทำได้โดยง่าย 3 ข้อ ดังนี้

1. กินร้อน ช้อนกลาง (ส่วนตัว) ล้างมือบ่อย ๆ และการสวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่อไปที่ชุมชนแล้ว

2. ซักผ้าด้วยผงซักฟอกหรือสบู่ ในน้ำร้อนที่อุณหภูมิประมาณ 70-90 องศาเซลเซียส โดยเติมน้ำยาฟอกขาวหรือสารโซเดียมไฮโปคลอไรท์ลงไปในสัดส่วนตามคำแนะนำบนฉลาก แล้วอบผ้าหรือนำผ้าไปตากแดด ให้แห้ง

3. เช็ดทำความสะอาดพื้นผิวโดยใช้น้ำสบู่หรือผงซักฟอกแล้วล้างออกด้วยน้ำจากนั้นใช้สารเคมีฆ่าเชื้อ เช่น น้ำยาฟอกขาวหรือโซเดียมไฮโปคลอไรท์ในสัดส่วนตามคำแนะนำบนฉลาก

       ทั้งนี้ ประชาชนสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. ได้ที่ เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th หัวข้อ “ตรวจสอบผลิตภัณฑ์” หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและแจ้งเบาะแสผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัยว่าไม่ได้รับอนุญาตหรือโฆษณาเกินจริงได้ที่สายด่วน อย.1556

แสดงความคิดเห็น

กรุณาคลิก เข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมัครสมาชิกเว็บไซต์ เพื่อการใช้งานที่ดีเยี่ยม

สมาชิกเว็บไซต์สามารถใช้งานฟีเจอร์ของเว็บไซต์ได้อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการสมัครเรียนกับ iTi การส่งสมัครงาน การใช้ระบบพิกัด/คำวินิจฉัย การรับช่าวสาร อ่านเพิ่มเติม