ข่าวสาร

ข่าว กิจกรรม และหลักสูตรอบรม ประกาศสำคัญที่ทุกท่านสนใจ

ข้อควรระวังในการใช้ e Form AI  ในการลด/ยกเว้นอากรตามความตกลงฯ อาเซียน-อินเดีย

19 May 2020
 8,631

เรียน   สมาชิกสมาคมชิปปิ้งแห่งประเทศไทย

 

เรื่อง    ข้อควรระวังในการใช้ e Form AI  ในการลด/ยกเว้นอากรตามความตกลงฯ อาเซียน-อินเดีย

 

           เนื่องด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ในประเทศอินเดีย ทางหน่วยงานออกฟอร์มของอินเดียได้ประกาศเปลี่ยนแปลงการออก Form AI ไปใช้เป็นฟอร์มอิเล็กทรอนิกส์ (e Form AI) ตั้งแต่ 7 เมย.63 โดยไม่ได้ประสานงานหรือแจ้งให้กลุ่มประเทศอาเซียน ซึ่งเป็นคู่เจรจาตามความตกลงเขตการค้าเสรี อาเซียน-อินเดียทราบล่วงหน้า 

 

         มีผู้ประกอบการจำนวนหนึ่งได้นำ e Form AI ไปผ่านพิธีการใช้สิทธิลด/ยกเว้นอากรในการนำเข้า ซึ่งไม่เป็นไปตามประกาศกรมฯที่ 163/2560 (ฟอร์มแบบเดิมที่มีลายเซ็นและตราประทับ)  เพื่อความกระจ่าง สมาคมฯจึงได้สอบถามไปยังส่วนกฎว่าด้วยแหล่งกำเนิดสินค้า และได้ทราบว่า ขณะนี้ผู้แทนฝ่ายไทยได้แก่กรมศุลกากร กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศและกรมการค้าต่างประเทศ ได้ร่วมประชุมหารือกับผู้แทนประเทศอินเดียเพื่อหาทางออก แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป 

 

            สมาคมฯจึงใคร่ขอเตือนมายังสมาชิก โปรดระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการนำเอา e Form AI ไปผ่านพิธีการเพื่อใช้สิทธิลด/ยกเว้นอากรตามความตกลงอาเซียน อินเดีย เพราะเสี่ยงต่อการไม่ได้รับสิทธิและยังเป็นการหลีกเลี่ยงอากรซึ่งเป็นความผิดตามพรบ ศุลกากร พ.ศ.2560 อีกด้วย  ขอให้สมาชิกแนะนำผู้ประกอบการชำระอากรไปก่อนและสงวนสิทธิขอคืนอากรตามมาตรา 14 ของพรก.พิกัดฯจนกว่าจะมีประกาศกรมฯใหม่ออกมารับรองอย่างเป็นทางการ

 

(ตามเอกสารแนบท้าย)

 

จึงเรียนมาเพื่อทราบ

 

ดาวน์โหลดเอกสารแนบท้าย คลิกที่นี่

แสดงความคิดเห็น

กรุณาคลิก เข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมัครสมาชิกเว็บไซต์ เพื่อการใช้งานที่ดีเยี่ยม

สมาชิกเว็บไซต์สามารถใช้งานฟีเจอร์ของเว็บไซต์ได้อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการสมัครเรียนกับ iTi การส่งสมัครงาน การใช้ระบบพิกัด/คำวินิจฉัย การรับช่าวสาร อ่านเพิ่มเติม